Cảm nhận về một ngày làm dân chài trên Vịnh Hạ Long

Bạn đã có dịp du lịch Hạ Long – Di sản có một không hai trên thế giới để được chiêm ngưỡng và khám phá những bí mật còn ẩn chứa nơi này?

Vịnh Hạ Long từ trên cao nhìn xuống trông như một bức tranh thuỷ mặc khổng lồ vô cùng sống động. Đó là những tác phẩm tạo hình tuyệt mỹ, tài hoa của tạo hoá, của thiên nhiên biến hàng ngàn đảo đá vô tri tĩnh lặng kia trở nên những tác phẩm điêu khắc, hội họa hoàn mỹ với muôn hình dáng vẻ yêu kiều, vừa rất quen thuộc vừa như xa lạ với con người. Hàng ngàn đảo đá nhấp nhô trên sóng nước lung linh huyền ảo, vừa khoẻ khoắn hoành tráng nhưng cũng rất mềm mại duyên dáng, sống động. Đi giữa Hạ Long với muôn ngàn đảo đá, ta ngỡ như lạc vào một thế giới cổ tích bị hoá đá nơi đây.

Làng Chài trên Vịnh Hạ Long.
Làng Chài trên Vịnh Hạ Long.

Tại đây du khách không chỉ được thưởng ngoạn những cảnh đẹp, tận hưởng bầu không khí trong lành mà còn được tham gia một tour du lịch Hạ Long đặc biệt một ngày trên du thuyền Hạ Long, làm dân chài và cheo thuyền kayak, khám phà những điểm thú vị giưa biển khơi.

Tàu du lịch Hạ Long chở khách xuất phát từ cảng du lịch bãi cháy từ sang sớm chạy theo hường ra vịnh Bái Tự Long. Trên hành trình ra làng chài, tàu đi qua khá nhiều các đảo đá với muôn hình vạn trạng trên mặt nước lung linh huyền ảo. Người dân địa phương đặt tên các hòn đảo theo hình thù của chúng, như Hòn Ấm, Hòn Mặt quỷ, Hòn Oản…

Tham gia tour du lịch Hạ Long Quảng Ninh “Một ngày làm dân chài”, các du khách đến từ nhiều nơi mong muốn được khám phá cuộc sống sinh hoạt hang ngày của ngư dân trên biển. Khi được hướng dẫn viên giới thiêu về chương trình một ngày làm dân chài du khách không chỉ được khám phá vẻ đẹp thiên nhiên của Vịnh Hạ Long mà còn được sống với dân chài, được tham gia các hoạt động diễn ra ỏ làng chài vịnh Hạ Long như đánh cá, đi thuyền nan, chèo thuyền Kayak quanh hang và sinh hoạt ngay tại những nhà bè trên vịnh Hạ Long….

Sau gần 4 tiếng trên tàu du lịch, đoàn du khách đặt chân lên những chiếc bè của ngư dân làng chài Vung Viêng. Cách đất liền 24 km, làng chài Vung Viêng nằm ở vị trí yên tĩnh, thanh bình với phong cảnh hữu tình. Hơn 160 cư dân sinh sống tại làng chài vẫn giữ được những nét sinh hoạt truyền thống của cộng đồng ngư dân trên vịnh Hạ Long. Đó cũng chính là lý do vì sao làng chài này trở thành một sản phẩm du lịch Hạ Long được nhiều công ty lữ hành khai thác.

Đoàn du khách được chia thành các nhóm nhỏ được trang bị áo phao và được đưa xuống những chiếc thuyền nan. Thuyền được đưa đến vị trí mà những người ngư dân cho là có thể có nhiều cá và du khách được chèo thuyền, đánh cá như những ngư dân thực thụ. Đầu tiên, những ngư dân hướng dẫn du khách quăng lưới. Công việc này nhìn qua tưởng chừng đơn giản nhưng lại rất cấn có sự khéo léo vì nếu không cẩn thận lưới sẽ bị rối. Sau khi quăng lưới, các ngư dân cho thuyền chạy 1 vòng. Công việc tiếp theo mà du khách phải làm là gõ phạm để thu hút sự chú ý của cá vào lưới.

Đến gần trưa, thời điểm mà mọi người trong đoàn cảm thấy mệt và đói, các ngư dân ra hiệu kéo lưới thu hoạch cá. Đây là công đoạn thú vị nhất đối với mọi người. Lưới kéo lên nặng trĩu những chú cá vẩy trắng lấp loáng dưới nắng biển. Các ngư dân không chuyên được hướng dẫn cách gỡ cá để không làm rách lưới. Ai cũng hài lòng, vui vẻ khi kéo được một mẻ cá tươi ngon.

Bữa trưa gồm những món ăn được chế biến từ những chú cá tươi rói nhanh chóng được bày lên bàn. Đó là những món ăn mộc mạc, không cầu kì do những người phụ nữ làng chài Vung Viêng chế biến trong không gian bao la giữa trời và biển, mang lại cho mọi người những cảm xúc khó tả.

Trên chuyến tàu trở lại cảng, các du khách đều có chung một tâm trạng đó là niềm vui xen lẫn sự nuối tiếc. Một ngày được trở thành những ngư dân thực thụ đã đem đến cho du khách những trải nghiệm vừa lạ vừa thú vị, qua đó giúp họ hiểu thêm được nhiều điều về cuộc sống của những người dân chài miền biển.

 

(Visited 104 times, 1 visits today)

Recommended For You

About the Author: Mr Toàn