Du lịch Sầm Sơn – Khám phá hang Con Moong

Từ khi được phát hiện đến nay , mỗi năm hang Con Moong ở bản Thành Trung , xã Thành Yên ( Thạch Thành , Thanh Hóa đã lôi cuốn hàng chục nghìn lượt du khách đi tour Sầm Sơn 2020 tham quan. Sầm Sơn không chỉ có bãi biển xinh đẹp còn mang theo các nơi tham quan du lịch như khu di tích lịch sử Lam Kinh, hay Đền Độc Cước…..mà còn hang Con Moong không kém phần độc đáo khiến cho du khách đến nơi đây đều gợi lên ham muốn khám phá.

Du lịch Sầm Sơn - Hang Con Moong
Du lịch Sầm Sơn – Hang Con Moong

Không chỉ là di tích lịch sử quốc gia , hang Con Moong còn là tiềm năng du lịch sinh thái đang càng ngày càng phát triển.

Hang dài khoảng 40m thông hai đầu , trần hang có chỗ cao 10m. Theo các cụ cao niên kể chuyện , hang Con Moong được phát hiện từ trước năm 1975. Trong hang chứa đựng nhiều dấu vết văn hóa của nhiều thời đại , kể cả kỷ nguyên thời đá cũ. Điểm nổi của hang Con Moong là các địa tầng đều có dấu vết quá trình phát triển liên tiếp của con người thời Thời đại tối cổ , từ thời đồ đá cũ đến đồ đá mới , từ săn bắn , hái lượm đến trồng trọt.

Năm 1976 , Viện Khảo cổ học kết hợp với Sở Văn hoá – thông tin tỉnh Thanh Hoá và Vườn quốc gia Cúc Phương tiến hành khai quật lần thứ nhất. Kết quả thu được từ việc khai quật di chỉ hang Con Moong cho thấy , những nhân tố quản lí của văn hóa Sơn Vi , văn hóa Hòa Bình và văn hóa Bắc Sơn – ba nền văn hóa Thời đại tối cổ điển hình nhất cho Việt Nam và Đông Nam Á đều hội tụ về đây. Và cũng từ đây lại có sự lan tỏa ra các hang động trong và ngoài lĩnh vực Vườn quốc gia Cúc Phương.

Qua những đợt nghiên cứu khảo cổ học ở độ sâu 3 , 6m , đã phát hiện di cốt của 4 cát két , thuộc nhiều mộ. Trong số đó , có 1 mộ khá nguyên vẹn , cát két được chôn theo phong thái nằm co , bó giò , có đồ tuỳ táng là công cụ cần lao bằng đá.

Như vậy , hang Con Moong chính là “ngôi nhà lớn” mà người Thời đại tối cổ đã cư trú suốt hơn 10.000 năm liên tiếp. Nó rất Hữu ý nghĩa cho việc tìm hiểu về thời Thời đại tối cổ Việt Nam và lĩnh vực. Di tích khảo cổ hang Con Moong đã được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ VH-TT đưa vào danh mục dự kiến đăng kí Di sản văn hóa thế giới.

Không giống như Hồ Duồng Cốc, nếu hồ Duồng Cốc như vịnh Hạ Long thu nhỏ năm trong Thanh Hóa thì hang Con Moong nằm trong vùng đệm của Vườn quốc gia Cúc Phương , với sự canh gác nghiêm ngặt , đến nay hang Con Moong còn giữ được nét hoang vu , với hệ thống giao thông động , cây cỏ khá sản vật phong phú. Trong hang còn in rõ dấu vết của người Thời đại tối cổ , các dấu vết của những đợt khai quật. Toàn bộ hệ thống giao thông rừng nguyên sinh quanh lĩnh vực hang còn giữ được nguyên vẹn , với nhiều loài cây gỗ quý , có đường kính lớn. Đặc biệt , tại đây còn khá nhiều động vật hoang dã như: khỉ , gấu , hoẵng , nai… Trong bán kính khoảng 3 km còn có suối nước nóng , hồ Vũng Sú , hồ Bỉnh Công rộng lớn , với hệ sinh thái sơ khai , sản vật phong phú , rất ăn nhập với việc phát triển du lịch sinh thái gắn với văn hóa-lịch sử.

Để đến hang Con Moong , du khách có khả năng đi bằng nhiều tuyến khác nhau. Những người tình thích khám phá rừng quốc gia Cúc Phương thì có khả năng băng qua đường rừng này trên dãy núi đá hùng vĩ , nên thơ , pha chút mạo hiểm để vào hang. Ví như đi đường bộ , du khách khởi hành từ TP Thanh Hóa lên thịt thà Kim Tân ( huyện Thạch Thành ) dọc theo đường phân biệt với tỉnh lộ 1A , 217 , rồi tiếp tục vào xã Thành Yên để đến với hang này.

Nếu đã đến thăm di tích hang Con Moong , du khách có khả năng khám phá thêm về nhưng loài động cây cỏ rừng quanh hang. Bạn cũng đừng sợ hãi nếu gặp phải nhiều loài động vật nổi bật lạ hay bất thường , hay thanh âm kỳ bí của chim muông… Chính điều đó sẽ cho bạn cảm giác như đang lạc vào một cuộc khám phá đầy mạo hiểm.

Với tiềm năng phát triển du lịch sinh thái của hang Con Moong , đồng thời để bảo tồn di tích lịch sử độc đáo này , ông Trần Ngọc Điệp , phòng Quản lý văn hóa- Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch Thanh Hóa cho biết: “Bên cạnh việc khám phá du lịch của khách du lịch tới đây , chúng ta luôn kết hợp với chính quyền địa phương canh gác nghiêm ngặt , tránh để mất hoặc biến dạng di tích lịch sử bên trong và ngoài hang”..

Các bạn có thể tham khảo thêm các thắng cảnh khác khi du lịch Sầm Sơn Thanh Hóa ở địa điểm du lịch.

(Visited 66 times, 1 visits today)

Recommended For You

About the Author: Mr Toàn