Lạ miệng với món Ngán Hạ Long.

Đến với du lịch vịnh Hạ Long chắc hẳn bạn sẽ hơi bất ngờ khi nghe tới một món ăn ngon hàng đầu của vùng biển này. Món Ngán!

Ngán ở đây không phải là chán, mà ngán là một loại nhuyễn thể sống ở vùng nước mặn và nước lợ trải suốt từ Nam chí Bắc. Nói vậy thôi để kiếm vài con thì biển nào cũng có nhưng muốn có nhiều thì phải đến các khu vực cửa sông có nhiều rừng ngập mặn.

Tiếng là ngán nhưng đây lại là một đặc sản ngon hiếm nổi tiếng của vùng biển Quảng Ninh. Dù có nhiều tương đồng với con ngao, nhưng ta không thể đánh đồng chúng với nhau bởi ngán có giá trị dinh dưỡng vượt bậc, giá cả vì vậy cũng cao hơn ngao nghêu tới cả vài chục lần. Để bắt ngán cần người có kinh nghiệm lâu năm, chọn đúng thời điểm thủy triều rút trên vùng nước lợ, lần tìm từng lỗ ngán. Ngán chỉ có nhiều vào độ hè thu. Chuyển đông, ngán lẩn xuống rất sâu, rất khó đào tìm. Trước kia ngán có nhiều, giá thành còn rẻ hơn sò huyết nhưng nay đã hiếm hoi đi nhiều, nên có thể được xếp vào hàng hải sản quý.

Con ngán
Con ngán

Ngán có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Dẫu tên gọi đầy chán chường, nhưng bất kì ai đến với tour du lịch thành phố Hạ Long cũng không thể cưỡng được sự hấp dẫn khi bàn tiệc ngán được dọn lên. Các quý ông thường ưa khai vị bằng rượu tiết ngán. Bầu tiết được tách khéo léo ra khỏi thân ngán, cho vào cốc thủy tinh đổ rượu trắng rồi dùng dụng cụ đánh trứng hoặc một bó đũa đánh tan bầu ngán. Tiết ngán hòa tan trong rượu có màu đỏ nhạt, khi uống có vị cay ngọt và hương thơm đặc trưng.

Ngán có thể nướng hoặc hấp, khi hấp ngán thường được buộc chặt bằng dây để tránh bị mất nước ngán là thứ ngon và bổ nhất trong con ngán. Thường người ta chỉ hấp tái thôi, chín quá ngán sẽ mất ngon. Ngán hấp hoặc nướng ăn thường có vị mặn chát, chất ngọt thấm dần qua vị chát tê tê đầu lưỡi khiến dư vị mãi không thôi. Tiệc tàn, chủ quán có thể nấu món cháo ngán ra để mời các thực khách, với mỗi bát cháo ngán thường chỉ để khoảng 2-3 con ngán là đã ngon lắm rồi. Ngán còn có thể dùng để làm gỏi ngán, một chiếc hoa chuối, khoảng 10 con ngán trộn lẫn để tạo ra món gỏi ngán ngon khó tả, ăn rồi dư vị trời đất, đồng và biển cứ quyến luyến mãi không thôi.

Bởi chưa ở đâu nuôi được ngán nên ngán Quảng Ninh hiện nay thành sản vật quý hiếm. Vào chợ, người ta dễ dàng bắt gặp những hàng ngán con to, màu đẹp nhưng đó là ngán nhập miền Nam ra, vị nhạt, thịt cũng kém thơm tho. Phải đúng ngán Quảng Ninh mới là giống ăn hoài cũng không chán, thân đầy mọng, béo ngậy, dẫu chỉ ăn một lần là nhớ mãi. Đó thực sự là hương vị biển cả, mặn mòi mà ngọt bùi khó quên.

Nếu như bạn vừa dùng món này vừa thưởng thức phong cảnh trên du thuyền sang trọng thì thật tuyệt vời! Một tour Hạ Long 2 ngày 1 đêm (ngủ tàu) sẽ cho bạn tận hưởng một kỳ nghỉ tuyệt vời tại thành phố biển Hạ Long.

(Visited 13 times, 1 visits today)

Recommended For You

About the Author: Mr Toàn