Sam Hạ Long

Du lịch Hạ Long bạn đã được thưởng thức chả mực, các món làm từ ngán vậy thì bạn cũng chẳng thể bỏ qua một đặc sản biển ở đây đó là loài sam biển vừa quý hiếm, sam biển Quảng Yên ngon bồi dưỡng không chỉ nức tiếng về giống sam to mà người làm sam cũng đầy công phu khi chế biến chúng.
con sam bien Sam Hạ Long am thuc 

Từ vật liệu chính là thịt sam biển, con người có thiết chế biến ra được rất nhiều món ăn khác nhau, như: tiết canh sam, gỏi sam, chân sam xào chua ngọt, sam xào xả ớt, trứng sam chiên giòn, trứng sam xào lá nốt, sam hấp, sam bao bột rán, sụn sam nướng, sam xào miến… Các món ăn từ thịt sam biển thơm ngon, nhưng để có được những món ăn độc đáo ấy, thì khâu thịt sam và chế biến là cả một quy trình công phu. Việc trước hết cần nói đến là quá trình đánh bắt sam biển.

Để bắt được sam biển, ngư dân phải tính con nước và định ngày ra khơi. Sam thường đi theo đôi (một đực, một cái), nên đã tìm thấy sam là bắt được cả hai con một lúc. Nếu chỉ bắt được 01 con, thì ngư gia sẽ nhanh chóng thả ngay xuống biển, vì đó là con so. Sam rất dễ nhầm với so, mà ăn so hay bị đau bụng.Những người đi biển lâu năm dễ dàng phân biệt được hai loại này. Về kích tấc, so giống sam cái nhưng nhỏ hơn. Miệng của sam bằng phẳng còn so thì hõm sâu.

Dấu hiệu dễ phân biệt nhất là so có số gai nhiều hơn rất nhiều so với sam. Sam biển là loại hải sản chỉ sống trong thiên nhiên, chưa nuôi trồng được, khi đánh bắt lên bờ chỉ sống được không quá ba ngày. Đây cũng là một thử thách đối với những người làm nghề đánh bắt, kinh doanh sam.

3896184064 6b8f076d67 jpg 08092010043857 U1 Sam Hạ Long am thuc

Quy trình đánh bắt sam và kinh dinh các món ăn chế biến từ sam biển vừa khó nhọc, vừa công phu nên không có nhiều nhà hàng làm món ăn này. Khi giết sam phải có đủ ba công cụ là dao nhọn. Món ngon Hạ Long dao chặt và kéo để lấy phần chân, lọc thịt, bỏ ruột và gan (vì bộ phận này chứa nhiều tác nhân gây đau bụng). Sam là món ăn thuộc loại hàn tính, nên phải ăn cùng những gia vị nóng như: giềng, sả, ớt, lá lốt… cùng với tài nghệ khéo léo và kinh nghiệm lâu năm của người đầu bếp, chúng ta sẽ có những món ăn đặc sắc chế biến từ sam biển với những hương vị rất riêng.

Sam nướng - một món ăn không thể bỏ qua khi du lịch Hạ Long
Sam nướng – một món ăn không thể bỏ qua khi du lịch Hạ Long

Thịt sam ngon, vỏ sam cũng rất bổ ích, có thể khắc hàn, cảm lạnh và kỵ sài cho người và vật nuôi. Hiện tại, người ta bắt sam cốt tử để lấy vỏ. Vỏ sam được xuất khẩu sang Trung Quốc. Từ vỏ sam, người Trung Quốc có thể dùng để chế tạo ra đồ lưu niệm có độ tinh xảo, quyến rũ du khách.

Nếu muốn đến Hạ Long thưởng thức món sam hè này, bạn có thể tham khảo:

(Visited 2 times, 1 visits today)

Recommended For You

About the Author: Mr Toàn