Trải nghiệm câu mực cùng ngư dân Trà Cổ trên vịnh Hạ Long

Được nghe các anh chị cùng cơ quan kể với nhau về trải nghiệm câu mực trên vịnh Hạ Long. Tôi vô cùng háo hức và mong muốn được một lần trải nghiệm để thực sự thấu hiểu cuộc sống của ngư dân. Cuối năm 2016 vừa rồi, thầy giáo dạy thêm tiếng anh của tôi tổ chức đám cưới. Quê thầy ở Hạ Long, vì vậy nhân tiện về đám cưới thầy và để trải nghiểm đi câu mực đêm ở Hạ Long mà tôi hàng mong ước. Tôi đã có được một chuyến đi trải nghiệm thật tuyệt vời tại khu vực bãi biển Trà Cổ, bãi biển dài nhất Việt Nam và được rất đông du khách ghé thăm khi du lịch Hạ Long.

Bãi biển Trà Cổ Hạ Long
Bãi biển Trà Cổ Hạ Long

Sau khi tham dự xong đám cưới của thầy. Đến tầm 17h, tôi cùng 2 anh bạn vừa là đồng nghiệp vừ học cùng lớp tiếng anh đi đám cưới thầy với tôi đã có mặt nơi bến đậu tại bãi biển Trà Cổ, nơi có hàng nghìn bè và những ngôi nhà đặc trưng của người dân chài nơi đây. Lúc này sau ăn tối xong, hàng trăm bè mảng của người dân cùng nhau ra khơi câu mực.
Chúng tôi lên bè của một người quen do thầy giáo tôi giới thiệu, trên bè có 3 cha con ngư dân Phạm Văn Mạnh (khu 2, phường Trà Cổ). Lần đầu tiên đi trên chiếc bè mà lại là vào buổi tối, tôi có đôi chút lo lăng khi chiếc bè nhổ neo tiến dần ra khơi. Thấy tôi như vậy ông Mạnh lại trấn an, với kinh nghiệm gần 30 năm đi biển của ông đã giúp tôi an tâm phần nào.

Hoàng hôn tại bãi biển Trà Cổ Hạ Long
Hoàng hôn tại bãi biển Trà Cổ Hạ Long

Đi cách bờ hơn 2km thì chúng tôi bắt đầu buông neo và bật đèn. Theo như chia sẻ của ông Mạnh, để có được ánh sáng tốt nhất thì tàu nào cũng phải có máy phát điện chạy bằng dầu diesel và trên bè lúc nào cũng phải sẵn có 2 thùng dầu to. Chính vì vậy, nhìn ra xung quanh biển Trà Cổ lung linh rực rỡ ánh đèn của các ngư dân như một thành nổi trên biển mờ ảo sắc màu.
Đồ nghề cho chuyến câu mực hết sức đơn giản, gồm có vài cần câu tự chế làm bằng tre nhỏ với những con mồi giả giống như con tôm được làm bằng nhựa phản quang và vợt xúc mực bằng lưới đan. Cách móc câu được buộc đấu lưng lại với nhau tạo thành một chùm lưỡi cầu rộng. Khi câu, thi thoảng tay phải giật giật chiếc lưỡi lên để rử những con mực thấy mồi di chuyển và đến. Khi mực lao tới bám vào mồi giả, mình sẽ có cảm giác tay bị ghì xuống và lúc đó phải giật mạnh dây câu để mực đóng vào lưỡi câu.

Lưỡi câu mực hình chùm
Lưỡi câu mực hình chùm

Thực hiện đúng theo những gì đã được ông Mạnh hướng dẫn,chúng tôi cũng đã câu được con mực đầu tiên. Niềm vui sướng, thích thú biết chừngng nào. Cái cảm giác mực níu cần câu xuống thật rất khó tả, và khi mắc vào lưỡi câu con mực bắt đầu phun mực như để phòng vệ chạy trốn.
Được biết, mỗi đêm trên bãi biển Trà Cổ mùa này có khoảng trên 300 chiếc tàu câu mực lớn nhỏ khác nhau. Trung bình trong mỗi buổi câu từ 3 đến 4 tiếng, mỗi tàu cũng câu được khoảng trên 10kg mực ống. Vào những ngày cuối tuần, hoặc ngày lễ cũng có rất nhiều đoàn tour du lịch Hạ Long hay nhưng du khách lẻ cũng từ các nơi xuống để trải nghiệm niềm vui câu mực đêm và tìm hiểu đời sống thực của những ngư dân vùng biển Trà Cổ.

Câu mực đêm tại bãi biển Trà Cổ
Câu mực đêm tại bãi biển Trà Cổ

Đêm càng khuya, mực kéo tới càng nhiều, chúng tôi cũng câu được nhiều hơn và bắt đầu cũng thấm mệt. Sau gần 3 tiếng đồng hồ lênh đênh trên biển, số mực chúng tôi câu được tầm khoảng gần 9kg, chúng tôi bắt đầu nhổ neo đi về bờ sau thời gian lao động đầy hăng say và vui vẻ….
Với nồi nước đang sôi cộng thêm nhúm lá dâu da chua, thả những con mực tươi vừa tự tay câu được, vớt ra con nào con đấy cũng trắng toát căng mọng mùi thơm nhẹ nhàng, cắn một miếng trong miệng nhai giòn giòn, ngọt lịm, nhâm nhi cùng chén rượu nếp quê thơm lừng có lẽ đây là kỷ niệm làm chúng tôi nhớ mãi về Hạ Long.
Lên thuyền ra khơi cùng ngư dân, nhâm nhi với những con mực tươi nguyên vừa tự tay mình câu được, giữa không gian biển trời khoáng đạt thì thật không cái thú nào bằng.

(Visited 207 times, 1 visits today)

Recommended For You

About the Author: Mr Toàn