Vịnh Hạ Long- Top 10 di sản thế giới đẹp nhất ở châu Á

Châu Á là nơi có đặc điểm địa lý độc đáo đa dạng. Trải qua sự hình thành và phát triển từ hàng thiên niên kỷ, những nền văn minh đã để lại dấu ấn đặc sắc riêng biệt của mình trên nền văn hóa các dân tộc ở châu lục. Tháng 12 vừa qua, website du lịch nổi tiếng Rogh Guides của Vương quốc Anh đã bình chọn 10 di sản thế giới đẹp nhất ở Châu Á. Trong số 10 cái tên được Rough guides  vinh danh, vịnh Hạ Long của Việt Nam xếp ở vị trí thứ 3.

Top 10 di sản thế giới đẹp nhất ở châu Á

1. Ruộng bậc thang Philippines: Nằm trong khu vực Cordillera phía bắc Luzon, những ruộng bậc thang được người Ifugao tạo ra và canh tác cách đây hơn 2.000 năm. Ruộng bậc thang tạo nên từ đá và bùn, lấy nước từ đỉnh núi phía trên chảy xuống để tưới cho ruộng lúa. Ruộng bậc thang được người dân truyền lại từ thế hệ này sang thế hệ khác trong nhiều thế kỷ.

Ruộng bậc thang Cordilleras ở Philippines
Ruộng bậc thang Cordilleras ở Philippines

2. Công viên khảo cổ Angkor (Campuchia): Là một trong những địa điểm khảo cổ quan trọng nhất và thu hút được sự quan tâm nhiều nhất khu vực Đông Nam Á. Nơi đây gồm rất nhiều đền đài, hệ thống thủy lợi và các tuyến đường giao thông huyết mạch quan trọng của Đế chế Khmer từ thế kỷ 9-15. Trong đó, đặc biệt nhất là ngôi đền Angkor Wat, được cho là di tích tôn giáo lớn nhất thế giới. Đền được xây dựng bằng các khối đá sa thạch khai thác từ núi Phnom Kulen, ghép với nhau thành từng khối.

Công viên khảo cổ Angkor (Campuchia)
Công viên khảo cổ Angkor (Campuchia)

3. Vịnh Hạ Long: Nằm phía đông bắc Việt Nam. Vịnh thuộc địa phận tỉnh Quảng Ninh, gồm 1.969 hòn đảo lớn nhỏ.  Vịnh bao gồm 1.969 hòn đảo lớn nhỏ nằm trên vùng nước biển xanh tạo nên một cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ ngoạn mục.Vịnh Hạ Long là điểm du lịch nổi tiếng của tỉnh Quảng Ninh và cả nước, thu hút rất đông du khách trong và ngoài nước.

Vịnh Hạ Long Việt Nam
Vịnh Hạ Long Việt Nam

4. Núi lửa Kamchatka (Nga): Trên rìa phía đông của nước Nga thuộc bán đảo Kamchatka có có mật độ núi lửa dày đặc. Khu vực có hệ thống động thực vật hoang dã phong phú: ca hồi salmonoid, đại bàng đuôi trắng, chim ưng peregrine, đại bàng biển Stellar, rái cá, gấu xám… cùng cảnh quan thiên nhiên đẹp với bờ biển, hồ và sông.

Núi lửa Kamchatka (Nga)
Núi lửa Kamchatka (Nga)

5. Trung tâm lịch sử của Bukhara (Uzbekistan): Có niên đại hơn 2.000 năm, thành phố Uzbek của Bukhara. Là một trong những thành phố lớn nhất của Trung Á, Uzbek là một trung tâm dành cho các thương gia và khách du lịch.. Đặc biệ trong các tòa nhà được bảo tồn nổi bật là lăng Ismail Samanid, một kiến trúc điển hình của Hồi giáo thế kỷ 10.

Trung tâm lịch sử Bukhara, Uzbekistan
Trung tâm lịch sử Bukhara, Uzbekistan

Trong một thời gian dài, nơi đây là một trung tâm văn hóa và nghiên cứu tôn giáo, một trung tâm thịnh vượng và nổi tiếng của Hồi giáo. Nổi bật trong các tòa nhà còn được bảo quản đến ngày nay là lăng Ismail Samanid, một kiến trúc Hồi giáo điển hình của thế kỷ 10.

6. Di tích lịch sử Kyoto (Nhật Bản): Kyoto là kinh đô, trung tâm văn hóa chính trị của Nhật Bản từ năm 794 đến thế kỷ 19. Thành phố này có kiến trúc truyền thống đặc trưng được làm từ gỗ, và những khu vườn xinh đẹp, và là nơi có ngôi chùa ấn tượng, cung điện lớn cùng bảo tàng đẹp tất cả đều được bảo tồn giữ vững nguyên vẹn vẻ đẹp bạn đầu.

Cổ đô Kyoto, Nhật Bản
Cổ đô Kyoto, Nhật Bản

7. Vạn Lý Trường Thành (Trung Quốc): Với chiều dài trên 20.000 km, Vạn Lý Trường Thành được xây dựng từ thế kỷ 3 trước Công nguyên đến thế kỷ 17 để bảo vệ lãnh thổ chống giặc ngoại xâm từ phương bắc, gồm tường thành, pháo đài, tháp canh được xây dựng bởi đất, gỗ, gạch và đá.  Đây là tường thành do con người xây dựng dài nhất trên thế giới. Hiên nay một phần chiều dài của tường thành đã xuống cấp trầm trọng một phần do y thức của người dân cũng như khách du lịch.

Vạn Lý Trường Thành, Trung Quốc
Vạn Lý Trường Thành, Trung Quốc

8. Hệ thống đường sắt trên núi (Ấn Độ): Được xây dựng khoảng cuối thế kỷ 18, dưới thời cai trị của thực dân Anh, hệ thống đường sắt trên núi của Ấn Độ thể hiện cho kỹ thuật nổi bật thời bấy giờ. Các tuyến đường sắt giúp liên kết các vùng nông thôn và mở đường đến các vùng đồng bằng và cao nguyên miền núi Ấn Độ, đã tạo ra ảnh hưởng vô cùng to lớn đến những vùng này, giúp người dân phát triển cả về mặt xã hội và kinh tế.

Hệ thống đường sắt trên núi, Ấn Độ
Hệ thống đường sắt trên núi, Ấn Độ

Ngày nay, các tuyến đường sắt đi qua các vùng núi đá ghồ ghề hiểm trở nhưng lại mang phong cảnh tuyệt đẹp mang chút mạo hiểm và đã trở thành hành trình được nhiều du khách yêu thích.

9. Đền vàng Dambulla (Sri Lanka): Tọa lạc tại trung tâm Sri Lanka, đây là tu viện hang động được bảo quản tốt nhất. 5 khu bảo tồn nằm trọn dưới hòn đá cao chót vót, thành những bức tượng và tranh miêu tả cảnh Phật giáo. Đây là một địa điểm hành hương nổi tiếng với nhiều Phật tử về với đức phật ngay từ thế kỷ đầu tiên của Công nguyên.

 Đền Vàng Dambulla, Sri Lanka
Đền Vàng Dambulla, Sri Lanka

10. Rừng mưa nhiệt đới đảo Sumatra, ở Indonesia: Gồm 3 công viên quốc gia với tổng diện tích hơn 2 triệu ha, đây là nơi có thảm thực vật, động vật rất đa dạng phong phú: với hơn 10.000 loài thực vật, 201 loài động vật có vú và hơn 550 loài chim. Cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ hoang sơ với các hang động, thác nước, hồ băng và núi lửa.

Di sản rừng mưa nhiệt đới đảo Sumatra, Indonesia:
Di sản rừng mưa nhiệt đới đảo Sumatra, Indonesia:
(Visited 50 times, 1 visits today)

Recommended For You

About the Author: Mr Toàn