Thưởng thức 2 món ngon từ Tu Hài – đặc sản Hạ Long

Nhắc đến các món hải sản ở Hạ Long có lẽ du khách đã quen với các món mực, hàu, tôm, ngán… nhưng có một loại hải sản có thể bạn chưa từng nghe qua đó là con Tu Hài.

Nghệ thuật ẩm thực:

Tu hài không quen thuộc và cũng không có nhiều như ngao, tôm, sò… nhưng nếu ai đã một lần thưởng thức, chắc hẳn sẽ không thể quên được hương vị rất đặc trưng của loại hải sản này. Tu hài là loại ốc biển thường chỉ có nhiều ở biển Hạ Long. Nhìn bề ngoài, ốc tu hài khá giống với các loài hai mảnh vỏ khác. Nhưng điểm đặc trưng là chúng có cái vòi nhô ra trông giống vòi của chú voi con bé xíu. Vì thế, tu hài còn có tên là ốc vòi hay ốc vòi voi. Chiếc vòi này có thể chui rút vào vỏ nên dựa vào đặc điểm này, người dân địa phương gọi chúng là con thụt thò nghe vui tai.

Ốc tu hài có thể chế biến được thành nhiều món ăn khác nhau. Phổ biến nhất là nướng mỡ hành và tu hài hấp.

Tu hài nướng mỡ hành

Tu hài nướng mỡ hành là cách chế biến đặc trưng của tu hài. Tu hài được sơ chế và cho lên bếp nướng đến khi se lại thì rưới mỡ hành lên. Món tu hài nướng mỡ hành nên ăn khi còn nóng. Cắn một miếng tu hài, vị giòn sần sật, béo ngậy mà không hề ngấy sẽ là cảm nhận đầu tiên mà bạn thấy được, tiếp theo sẽ là vị bùi bùi của lạc rang, mùi thơm lừng giòn tan của hành phi cứ thế luyến lưu nơi đầu lưỡi. Để rồi, chỉ cần một lần thưởng thức, bạn sẽ hoàn toàn bị mê hoặc ngay lập tức.

Tu hài nướng mỡ hành
Tu hài nướng mỡ hành

Tu hài hấp
Món tu hài hấp khai vị ăn vừa mát vừa thanh, vừa có có dư vị ngọt rất riêng. Thịt tu hài hấp dòn, quyện với mùi gia vị thơm nức. Có thể nói khó có một món khai vị nào ngon, bổ dưỡng và an toàn vệ sinh như món tu hài hấp. Đó cũng là lý do để nhiều nhà hàng ở huyện Vân Đồn chọn món Tu hài hấp khai vị là món không thể thiếu trong thực đơn nhà hàng của mình và giờ đây, tu hài đã trở thành món được nhiều người biết đến trong cả nước.

Đặc sản tu hài hấp
Đặc sản tu hài hấp

Bài viết hot:

Ngoài ra còn có các món khác từ tu hài như tu hài sốt me, lẩu tu hài, tu hài xào, cháo tu hài…Các món tu  hài không chỉ ngon mà còn chưa nhiều loại khoáng chất dinh dưỡng tuyệt vời với 16 loại a-xít a-min bổ sung cho cơ thể.

Do là hải sản quý hiểm nên tu hài thường chỉ bán nhiều tại các nhà hàng  Hạ Long, do vậy du khách nếu có dịp du lịch Hạ Long hãy tranh thủ cơ hội thưởng thức một vài món ăn từ tu hài nhé. Hoặc nếu khéo tay du khách có thể mua tu hài tươi tại chợ hải sản và mang về nhà tự chế biến để người thân và bạn bè cùng thưởng thức hương vị đặc sản Hạ Long.

(Visited 997 times, 1 visits today)

Recommended For You

About the Author: Mr Toàn