Ấm áp nghĩa tình trên đảo Cô Tô

Trong đợt bão số 2 ngày 16/7 vừa qua, theo thống kê Ban Chỉ huy PCLB & TKCN tỉnh Quảng Ninh, tàu từ các tuyến đảo về đất liền đã ngừng hoạt động. Tuy nhiên, trên các đảo đang còn 5.126 khách du lịch, trong đó có 30 khách quốc tế. Riêng đảo Cô Tô có 3.500 du khách, trong đó có 14 khách quốc tế còn mắc kẹt trên đảo. Tuy nhiên, trước những bão tố của thiên nhiên lại ánh lên điểm sáng của tình người trên đảo nhỏ.

3.500 du khách mắc kẹt tại đảo Cô Tô trong cơn bão số 2
3.500 du khách mắc kẹt tại đảo Cô Tô trong cơn bão số 2

Theo lẽ thường, khi những du khách bị mắc kẹt ngoài đảo, đa phần các chủ công ty du lịch sẽ “chặt chém”, ép giá, bán thức ăn đắt hay bán phòng với giá cắt cổ cùng dịch vụ kém chất lượng… Thế nhưng ở đảo Cô Tô, họ đã không hành xử như vậy. Hiểu rõ tâm lý hoang mang, lo lắng của các du khách khi đi du lịch bị mắc kẹt nhiều ngày dài do ảnh hưởng của mưa bão, mặt khác điều kiện nơi đảo xa còn nhiều khó khăn, cây ATM chưa rút được, tiền mặt cũng như lương thực, thực phẩm dần cạn kiệt… các nhà nghỉ, khách sạn cũng như cư dân trên đảo đa phần đều không có hiện tượng chặt chém, “đục nước béo cò” mà trái ngược, họ đã hỗ trợ du khách chỗ ăn nghỉ, động viên du khách ở lại chờ cơn bão qua, chờ tàu về đất liền. Nhiều khách sạn hỗ trợ giảm 50% giá phòng, có nơi miễn phí 100% phòng nghỉ, các bữa ăn… Du khách cùng vào bếp nấu ăn, rửa bát sống như một gia đình lớn giữa bão lũ.

Hình ảnh bình yên của Cô Tô những ngày không có bão
Hình ảnh bình yên của Cô Tô những ngày không có bão

Một khách du lịch cười vui khi nhớ lại: “Cô chú chủ nhà còn rủ chúng tôi đi câu rồi tìm cây làm cần, đào giun cho cả nhóm cùng con của mình đi câu nữa, lần bắt được cá, cả nhóm kéo về làm lẩu nhưng bếp của khách sạn bị hỏng, chủ nhà lại bê đồ sang hàng xóm nấu nướng giúp. Con trai chủ nhà lấy xe máy chở chúng tôi đi lòng vòng khắp thị trấn giữa trời mưa tầm tã để mua đồ mà nói mãi mới cầm 15.000 đồng gọi là “chi phí”. Khi chúng tôi ra tàu về đất liền, chủ nhà còn đi tiễn và chở giúp đồ ra tận bến cảng. Cô chú tặng chai rượu dứa và kỷ niệm một đống khăn tắm để bọc chiếc loa to đùng đoàn mang theo. Sự nhiệt tình, thân thiện của những người dân trên đảo, mà đặc biệt là gia đình chủ nhà nghỉ, giúp chúng tôi tìm lại lấy lại niềm tin rằng trên đời còn rất nhiều người tốt”. Nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình của người dân đảo này có lẽ đã giúp du khách bớt lo sợ hơn. Giữa lúc mưa gió, tâm trạng lo lắng bộn bề lại được ngồi quây quần quanh mâm cơm ấm áp như gia đình, khiến nhiều du khách cảm thấy ấm lòng khi nhớ về nơi đây.

Ngoài sự giúp đỡ nhiệt tình của cư dân trên đảo, du khách cũng nhận được sự giúp đỡ, động viên từ các chiến sĩ hải quân. Những tràng pháo tay và gói bánh, hộp sữa tỉnh Quảng Ninh gửi đến khách khi vừa xuống tàu đã tiếp thêm sức lực cho du khách sau nhiều giờ lênh đênh trên biển mệt lử vì say sóng.

Quả thật sau chuyến du lịch này Khát Vọng Việt cảm thấy rằng trong giông tố sẽ ánh lên tình người quý giá và những kỷ niệm đó sẽ đọng lại mãi trong lòng mỗi du khách khi nhớ Cô Tô, về con người và vùng đất nơi đây.

(Visited 737 times, 1 visits today)

Recommended For You

About the Author: Mr Toàn