Ấn tượng hành trình chinh phục đỉnh Núi Đá Chồng

Nằm ở tiểu khu 91, xã Bằng Cả, huyện Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh, núi Đá Chồng đang gây sốt với khách du lịch bụi và những dân phượt ưa mạo hiểm trên các trang mạng xã hội. Địa điểm này độc đáo bởi có hòn đá chồng nằm cheo leo. Hành trình chinh phục thể hiện sự kiên trì bền bỉ của bản thân. Hành trình này phù hợp với những bạn ưu thích du lịch khám phá, vì đường đi rất gian nan.

Nằm cách bãi Đá Chồng 1.200 mét về phía Đông, ở độ cao 450 mét so với mực nước biển, núi Đá Chồng có hình dáng độc nhất vô nhị ở Việt Nam với hàng chục phiến đá thiên tạo xếp chồng lên nhau, cheo leo ở độ cao hàng trăm mét, nhô hẳn ra ngoài bìa rừng, có những điểm tiếp xúc giữa hai phiến đá chỉ rộng chừng 1m2 tạo nên sự độc đáo, riêng có, thách thức độ “cứng” của những phượt thủ chuyên nghiệp muốn chinh phục đỉnh núi.

Núi Đá Chồng - một kiệt tác của thiên nhiên
Núi Đá Chồng – một kiệt tác của thiên nhiên

Bài viết hay:

Theo các già làng trong cộng đồng người Dao Thanh Y: Núi Đá Chồng gắn liền với những huyền tích, địa danh như: Khe Mừng, Khe Liêu, núi Phượng Hoàng… Thuở xa xưa có vị thiên tướng đưa quân qua vùng này, trải qua một quãng đường rất dài không tìm được nước uống, tới đây vị thần bắt gặp khe nước trong vắt, ông liền cho dừng quân. Nhưng, phần vì quân đông mà khe nước lại nhỏ và dài, ông phải dùng tay bới rộng vào sâu khe nước cho quân lính đủ nước uống. Mải việc, nước suối dâng cao ướt vạt áo, ông cởi áo giáp, vắt áo rồi lấy cây sào để gác qua hai đỉnh núi (là Đá Dải và Đá Chồng). Nhưng vì đỉnh Đá Chồng thấp hơn đỉnh Đá Dải nên ông nhặt những tảng đá đặt lên đỉnh núi kê cho hai bên bằng nhau rồi gác sào phơi áo. Người dân địa phương sau này gọi khe đó là Khe Mừng, lập miếu thờ ở chân núi khu vực đó để thờ vị thiên tướng. Núi nơi ông gác sào phơi áo gọi là núi Chồng (núi Đá Chồng).

Tuy thu hút sự chú ý của cộng đồng du lịch bụi là thế nhưng đường đến núi đá chồng Quảng Ninh đang không phải ai cũng biết. Để tham quan núi Đá Chồng, du khách có thể đi đến trung tâm huyện Hoành Bồ (ngã ba trung tâm y tế huyện); đi tiếp theo QL279 khoảng 19km đến Khe Liêu, xã Bằng Cả và thuê thuyền trên lòng hồ đi khoảng 45 phút, đến Khe Mừng, rồi sau đó đi bộ theo chỉ dẫn khoảng 1,5 giờ đồng hồ là đến núi Đá Chồng.  Đường ở đây là đường rừng, rất khó đi. Những ai tay lái vững mới có thể đi xe máy vào được. Đường trong rừng rất nhiều ngã rẽ mà không hề có biển chỉ dẫn, nên bạn phải cẩn thận kẻo bị lạc.

Núi Đá Chồng luôn được các bạn trẻ khát khao chinh phục
Núi Đá Chồng luôn được các bạn trẻ khát khao chinh phục

Trên đường đến núi Đá Chồng, du khách có thể kết hợp tham quan thiên đường hoa Quảng La và Khu Bảo tồn bản văn hoá người Dao Thanh Y Bằng Cả trên dọc tuyến từ trung tâm huyện Hoành Bồ qua khu vực trang trại ổi, táo, mía của các xã Sơn Dương, Dân Chủ (Hoành Bồ).
Một vài lưu ý khi chinh phục địa điểm này là bạn tuyệt đối không nên trèo lên đỉnh các mỏm đá, vì địa hình ở đây rất dốc, cheo leo và trơn trượt. Không nên đi xe ga, bạn hãy chọn xe số máy khỏe. Lựa chọn phương tiện (thuyền đủ điều kiện được phép đi trên lòng hồ) trang bị đầy đủ phao cứu sinh và mặc áo phao; nhớ chủ động chuẩn bị đồ ăn, nước uống vì trên tuyến đi không có hàng quán. Khu rừng thông dưới chân núi rất dễ cháy, nguy hiểm đến tính mạng nên đặc biệt phải cẩn thận củi lửa, bảo vệ môi trường. Đặc biệt cần có người bản địa dẫn đường và tuyệt đối không nên trèo lên đỉnh các mỏm đá, việc này rất nguy hiểm bởi với địa hình dốc và độ cheo leo và trơn trượt của các mỏm đá du khách có thể rớt xuống và nguy hiểm đến tính mạng bất kỳ lúc nào. Chính quyền địa phương cũng đã cắm biển cảnh báo nguy hiểm… Ngoài ra, bạn không nên mặc quần ngắn, quần vải vì đường rừng nên có nhiều gai. Nên đeo găng tay và có thể mang theo dao đi rừng.

Hình ảnh các tảng đá xếp chồng nhau cheo leo bên bờ vực sâu hun hút đã khiến không ít phượt thủ muốn đến chinh phục. Hành trình chinh phục ngọn núi khá gian nan, vất vả, nhưng thể hiện sự quyết tâm, kiên trì của bản thân. Vậy bạn còn chần chừ gì nữa, hãy xách balo lên và đi khám phá núi Đá Chồng ngày hôm nay.

(Visited 923 times, 1 visits today)

Recommended For You

About the Author: Mr Toàn