Chùa Thiên Mụ – Địa điểm du lịch tâm linh thành Phố Huế

Chùa Thiên Mụ Huế là ngôi chùa đã tồn tại ở Huế trên 400 năm, đây là một trong những ngôi chùa tồn tại lâu nhất Huế.  Đa số tour du lịch Huế đều ghé thăm ngôi chùa này, không chỉ vì nằm ở vị trí đẹp gần sông Hương mà còn bởi những giai thoại tâm linh mà người dân Huế thường xuyên nhắc lại ở ngôi chùa này. Hãy cùng chúng tôi khám phá nhé.

Giới thiệu tổng quan về Chùa Thiên Mụ Huế

Chùa Thiên Mụ Huế nằm ở đâu?

Chùa Thiên Mụ Huế hay còn được người dân Huế gọi là chùa Linh Mụ, tọa lạc ở đỉnh đồi Hà Khê, bên bờ tả ngạn của sông Hương, tạo nên một khung cảnh đẹp và hùng vĩ.  Cách trung tâm thành phố khoảng 5km về phía Tây. Chính thức được khởi công xây dựng vào năm Tân Sửu, đời chúa Nguyễn Hoàng – chúa đầu tiên ở Đàng Trong.

Chùa Thiên Mụ Huế

Chùa Thiên Mụ Huế được xây dựng từ năm nào?

Chùa Thiên Mụ Huế được xây dựng vào năm 1601 do một điển tích được kể lại. Vào năm 1601, khi vào đàng trong trị vì, chúa Nguyễn Hoàng khi đi qua đồi Hà Khê đã nhìn thấy thế đất ở đây tựa như rồng quay đầu. Và theo lời người dân kể lại, ở trong vùng có một bà lão mặc áo đỏ. Đêm nào cũng lên đỉnh đổi và phán rằng sẽ có một vị chúa lập chùa để trấn giữ long mạch. Vua Nguyễn Hoàng nghe xong lập tực sai quân lính xây dựng chùa và đặt tên là Chùa Thiên Mụ – tức là bà mụ của trời.

Chùa Thiên Mụ Huế

Phương tiện di chuyển và cách di chuyển đến Chùa Thiên Mụ

Để có thể di chuyển đến Chùa Thiên Mụ Huế, bạn có thể lựa chọn một số phương tiện và cách di chuyển như sau:

 • Máy Bay: Sau khi đáp ở sân bay Phú Bài Huế, bạn có thể đi ô tô thẳng từ sân bay đến Chùa Thiên Mụ. Khoảng cách di chuyển khoảng 20km và thời gian di chuyển khoảng 30 phút.
 • Nếu đang du lịch ở thành phố Huế, bạn hãy thuê xe máy hoặc đi ô tô sau đó: Từ kinh thành Huế đi về hướng đông, qua đường Lê Duẩn, sau đó di chuyển lên đường Kim Long. Sau đó đi thẳng khoảng 5km là đến.
 • Ngoài ra bạn có thể đi xe buýt hoặc xe điện, tuy nhiên có khá ít xe buýt lên Chùa Thiên Mụ, thời gian chờ đợi là rất lâu.

Chùa Thiên Mụ Huế

Bạn nên cân nhắc đi tour Huế 1 ngày từ Đà Nẵng, vừa tham quan được nhiều địa điểm còn tiết kiệm được chi phí di chuyển vì đưa đón tận nơi. Trong các tour Huế bạn sẽ được thưởng thức thêm ẩm thực xứ Huế, kèm hướng dẫn viên chuyên nghiệp thuyết minh về các địa điểm tham quan ở trung tâm thành phố.

Đặt ngay tour Huế 1 ngày từ Đà Nẵng

https://dulichsontra.com/tour/tour-hue-tu-da-nang

Các điểm tham quan nổi bật trên Chùa Thiên Mụ

Chùa Thiên Mụ tổng cộng có 5 khu vực mà bạn có thể tham quan, lần lượt theo danh sách từ cổng vào là: Phòng thông tin, quầy lưu niệm, khu vực trưng bày ngoài trời, Điện Long An, phòng trưng bày cổ vật Chăm Pa. Chúng ta sẽ lần lượt tìm hiểu những địa điểm chính nhé.

Cổng Tam Quan

Cổng Tam Quan là cổng chùa thường được thấy trong các chùa thuộc hệ thống Phật Giáo Huế. Cổng chính có 3 lối đi vào, lối đi bên trái sẽ dành cho du khách nam, lối đi bên phải sẽ dành cho du khách nữ, lối đi ở giữa thông thường sẽ được đóng lại. Cổng Tam Quan Chùa Thiên Mụ tổng cộng có hai tầng, 8 mái, được sơn gỗ màu đỏ, tường được sơn màu vàng.

Chùa Thiên Mụ Huế

Đại Hồng Chung nặng hơn 2 tấn

Vào năm 1710, dưới triều đại chúa Nguyễn Phúc Chu, ông đã cho đúc một quả chuông đặt tên là Đại Hồng Chung nặng hơn 2 tấn ở chùa. Cho đến bây giờ chiếc chuông ấy vẫn còn và được đặt ngay tại điện Đại Hùng.

Điện Đại Hùng

Qua cổng Tam Quang sẽ đến Điện Đại Hùng, đây là nơi thờ tự của chùa. Chùa Thiên Mụ phía trước sẽ thờ tượng phật Di Lặc, đại diện cho niềm an vui và an lạc hạnh phúc. Đi sâu vào trong sẽ thấy chùa thờ tượng Tam Thế Phật, còn khoảng đất phía sau còn lại sẽ thờ trụ trì của chùa.

Tháp Phước Duyên

Đây là ngôi tháp được check in nhiều nhất Huế, tất cả du khách khi đi du lịch Huế đều muốn chụp những bức ảnh đẹp cùng ngọn tháp này. Tháp được xây dựng vào năm 1844- niên đại vua Thiệu Trị, có tổng cộng 7 tầng, với chiều cao mỗi tầng là 2m. Toàn bộ tường xunh quanh tháp đều được sơn màu hồng, kết hợp với hoa văn là chữ thư pháp trung quốc.

Chùa Thiên Mụ Huế

Chiếc xe cổ Austin

Nếu bạn đã từng nghiêm cứu đến các thông tin về văn hóa tâm linh Phật giáo sẽ biết đến ý nghĩa của chiếc xe này. Đây là chiếc xe đã đi theo đoàn diễu hành, minh chứng sự kiện thiêu mình của bồ tát Thích Quảng Đức.

Điện Địa Tạng

Địa điểm tham quan cuối cùng trong chùa Thiên Mụ Huế đó chính là Điện Địa Tạng, đây là mội ngôi điện mà ngay cả người Huế cũng ít khi đến tham quan. Ngôi điện này nằm phía sau điện Đại Hùng, hai bên có tượng hai vị thánh che chở, phía bên trong thời Tam Thế Phật.  Khung cảnh của điện rất yên bình, nếu có dịp đến Chùa Thiên Mụ Huếhãy ghé vào làm lễ và cầu bình an nhé.

Giá vé Chùa Thiên Mụ Huế

Tất cả các ngôi chùa ở Huế đều không thu phí vào cổng, chính vì vậy đến chùa Thiên Mụ Huế bạn không cần phải mua vé đâu nhé.

Một số địa điểm gần Chùa Thiên Mụ Huế

Sau khi đi tham quan chùa Thiên Mụ Huế, bạn có thể tham quan thêm các địa điểm du lịch sau:

 • Đại Nội Huế
 • Huyền Không Sơn Thượng
 • Chùa Huyền Không
 • Chợ Đông Ba
 • Sông Hương
 • Cầu Tràng Tiền

Chùa Thiên Mụ Huế

Lưu ý khi tham quan chùa Thiên Mụ Huế

 • Đầu tiên hãy mang trang phục nhã nhặn và kín đáo khi đến chùa hay bất kỳ ngôi cổ tự nào. Điều này sẽ làm cho chùa trở nên trang nghiêm, đúng nghĩa du lịch tâm linh hơn.
 • Giữ trật tự khi tham quan cảnh trong chùa, bởi vì chùa Thiên Mụ là nơi tu hành tinh chuyên.
 • Bạn không cần phải sắm lễ vật khi đến bất kỳ ngôi chùa nào ở Huế, hoặc nếu có lòng thành thì có thể soạn mâm chay để gửi cho Chùa. Hoặc bạn có thể cúng giường để xây dựng chùa để cầu phúc cho bản thân và gia đình nhé.
 • Nên mang theo nước và tư trang cá nhân, vì thời tiết ở Huế khá khắc nghiệt. Chùa lại rộng và nằm ở vị trí cao nên sẽ rất nóng khi đi tham quan.
 • Ở phía ngoài và trong chùa đều bày bán rất nhiều mặc hàng lưu niệm, bạn có thể mua về làm quà cho gia đình nhé.

Chùa Thiên Mụ Huế là ngôi chùa thiêng liêng ở Huế. Nếu có dịp đi du lịch Huế bạn đừng quên ghé địa điểm du lịch này nhé.

(Visited 344 times, 1 visits today)

Recommended For You

About the Author: hung