Chiêm ngưỡng vẻ đẹp vịnh Hạ Long trong sương sớm

Đã có rất nhiều nghệ sĩ, nhạc sĩ lấy cảm hứng từ ban mai, sương sớm Hạ Long để cho ra đời các sáng tác của mình, tiêu biểu nhất là bài hát “Hạ Long sớm” do nhạc sĩ Vũ Việt Hồ sáng tác với câu hát: Hạ Long tôi yêu ơi!/ Là một sớm mai khi thức dậy đón tia nắng đầu tiên của một ngày…/ Mong manh lối nhỏ, xóm chài xôn xao tiếng nô đùa/ Thuyền ai ra khơi trong sương sớm vững tay chèo nặng lưới?…tất cả đã thể hiện được cảm xúc của tác giả trước vẻ đẹp vịnh Hạ Long tuyệt mỹ dưới những làn sương sớm.

Vẻ đẹp Hạ Long trong sương sớm ban mai
Vẻ đẹp Hạ Long trong sương sớm ban mai

Vẻ đẹp vịnh Hạ Long trong làn sương sớm ban mai

Nếu hỏi bất cứ ngư phủ nào trên Vịnh Hạ Long, chắc chắn du khách sẽ nhận được câu trả lời rằng họ rất thích… sương mù. Đơn giản, những ngày sương mù là dịp thuận lợi để đánh bắt mực. Mù càng dày, mực càng nhiều. Ngày mù nặng, tưởng như ta có thể cắt chúng ra thành từng khối. Ngày nhẹ, sương bảng lảng tạo nên khung cảnh hết sức lãng mạn.

Đứng trên boong tàu hay trèo lên lưng chừng đảo nhìn xuống mới thấy hết vẻ đẹp của Hạ Long trong sương. Sương la đà xuống sát mặt nước, chỉ có những đỉnh đảo đá nhô lên nên màn sương giống như tấm khăn voan trắng choàng lên mặt nước. Nhiều người thường ví Hạ Long giống như bức tranh thuỷ mạc khổng lồ chính là nhìn khu du lịch Hạ Long trong những ngày như thế.

Tham khảo thêm:

Bức tranh thủy mặc huyền ảo của vịnh Hạ Long trong làn sương mù
Bức tranh thủy mặc huyền ảo của vịnh Hạ Long trong làn sương mù

Du khách phương xa đến Hạ Long, sáng sớm, ngồi tàu hay thuyền nan đi giữa màn sương bao quanh, nghe văng vẳng tiếng gõ lộc cộc mạn thuyền đuổi cá; nhìn ánh lửa cùng làn khói vẩn vơ bay lên từ những chiếc thuyền câu của dân chài, hẳn sẽ rất ấn tượng. Lại có ý kiến cho rằng, Hạ Long huyền ảo nhất khi có một chút mưa lất phất, sương mù giăng nhè nhẹ. Những hòn đảo xanh, những núi đá muôn hình vạn dạng… cứ ẩn hiện giữa một màn sương khói mờ ảo. Vợ chồng tôi lấy du thuyền thăm viếng Vịnh Hạ Long. Sáng đó trời nhiều sương mù, cảnh vật Vịnh Hạ Long mờ ảo, đẹp quá…”.

Vào mùa xuân, những đảo đá của Hạ Long chập chờn trong màn sương bạc mông lung, thấp thoáng những đỉnh cao xanh lam lúc ẩn, lúc hiện. Đi giữa Hạ Long, du khách sẽ cảm giác đảo đá vừa lạ vừa quen, mờ mờ, ảo ảo; thuyền đi trong sương mà ngỡ trôi trong mây bồng bềnh. Mùa xuân, đi du lịch vịnh Hạ Long cũng chịu ảnh hưởng của những cơn mưa phùn như nhiều nơi khác khiến không khí ẩm ướt, trời se se lạnh… Nhưng đó là điều kiện cần thiết để các loài thực vật của Hạ Long thức dậy sau một mùa đông khô hạn.

Hạ Long mờ mờ ảo ảo mang đến khung cảnh tĩnh lặng, yên bình
Hạ Long mờ mờ ảo ảo mang đến khung cảnh tĩnh lặng, yên bình

Những chồi non nảy nở, sinh sôi sẵn sàng cho một lần thay lớp áo mới. Trên các đảo đá, thảm thực vật dần chuyển từ màu xám khô cằn sang màu xanh tươi mơn mởn. Những loài như lan Ngọc nữ, nhài Hạ Long chuyên ra hoa vào mùa đông, khép lại cánh hoa, “nhường” phần khoe sắc cho các loài Cọ Hạ Long, Khổ cử đại nhung… Bức tranh đa sắc màu đảo đá – non nước – mây trời Hạ Long được “phối cảnh” bởi những màn sương nhẹ vốn đã đẹp nay càng đẹp hơn.

Khung cảnh vịnh Hạ Long đẹp mê hoặc
Khung cảnh vịnh Hạ Long đẹp mê hoặc

Do ảnh hưởng của khí hậu nhiệt đới gió mùa, vịnh Hạ Long cũng như nhiều vùng khác của miền Bắc có sương mù về cuối đông, kéo dài gần hết mùa xuân. Sương mù buông xuống du lịch Hạ Long 1 ngày mặt vịnh gây ra không ít phiền toái, làm không khí ẩm ướt, hạn chế tầm nhìn của du khách. Đặc biệt, vào những ngày mù dày đặc nó còn khiến tàu thuyền lưu thông trên vịnh gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí tiềm ẩn những nguy cơ tai nạn. Tuy nhiên, ở một góc nhìn khác, sương mù cũng khiến cho Hạ Long có những vẻ đẹp rất riêng, thơ mộng.

Ngắm sương mù ở Hạ Long, theo nhiều du khách có những vẻ đẹp rất riêng, khác hẳn với sương mù ở Sa Pa, Mù Căng Chải hay các điểm du lịch khác. Vì thế, các chuyến Hạ Long tour luôn mang đến những trải nghiệm thú vị tuyệt vời, và khó quên.

(Visited 386 times, 1 visits today)

Recommended For You

About the Author: Mr Toàn