Động Thiên Cung một thiên đàng bí ẩn trên vịnh Hạ Long

Sau khi làm thủ tục lên du thuyền Hạ Long, bạn sẽ bắt đầu một hành trình khám phá một trong những hang động của Vịnh Hạ Long Quảng Ninh như hang Sửng Sốt, hang Ngạc Nhiên, Hang Trống, Hang Trinh Nữ, hang Đầu Gỗ, động Tam Cung…và đặc biệt là động Thiên Cung, đây là một động được đánh giá đẹp nhất trên vịnh Hạ Long với cảnh đẹp được ví như cung điện của nhà trời.

Động Thiên Cung ở Hạ Long
Động Thiên Cung ở Hạ Long

Tham khảo:

  • Những món ẩm thực Hạ Long hấp dẫn (chitiết)

Động Thiên Cung được coi là động đẹp nhất tại Vịnh Hạ Long

Động Thiên Cung nằm ở phía tây nam Vịnh Hạ Long cách cảng tàu du lịch Hạ Long⛵ 4 km trên đảo Đầu Gỗ ở độ cao 25 m so với mực nước biển. Đường lên động Thiên Cung vách đá cheo leo, hai bên cây che phủ um tùm, qua một khe cửa hẹp hang động đột ngột mở ra khoảng không bên trên một mặt bằng tứ giác với chiều dài 130 m.

Càng vào trong hang, ta càng ngỡ ngàng trước vẻ đẹp vô cùng sinh động, lộng lẫy do thạch nhũ tạo nên. Trên vách động phía đông như một bức tranh hoành tráng đố sộ, trong đó nổi lên những nhân vật cổ tích xưa với đường nét mềm mại uyển chuyển, khôn cùng tinh tế tới từng chi tiết nhỏ.

Không gian đồ sộ trong động Thiên Cung
Không gian đồ sộ trong động Thiên Cung

Những khối điêu khắc dù là đồ sộ hay nhỏ bé đều được bàn tay của tạo hóa chuốt tận tường. Động gắn liền với truyền thuyết về vua Rồng xưa. Truyện kể rằng sau khi vua Rồng giúp dân đánh tan giặc vua Rồng trở về động của mình, năm ấy trời hạn hán nặng dân tình thất bát nhiều nên họ phải cầu cứu vua Rồng ra tay làm mưa.

Động Thiên Cung đẹp bởi có rất nhiều măng đá, nhũ đá, cột đá ở trong động

Cột trụ vừng chãi giữa lòng động như đang chống đỡ cung điện
Cột trụ vừng chãi giữa lòng động như đang chống đỡ cung điện

Tham khảo:

Để chúc mừng đám cưới những chú Rồng bay lươn lúc ẩn lúc hiện tro:ng rừng mây nhũ đá, những chú voi con công kênh nhau lên nhảy múa, những con mãng sà lớn trốn mình cuốn quanh cây đa cổ thụ, hai chú sư tử đá nhảy múa, trên cao những chú đại bàng dang rộng đôi cánh khổng lồ, một chú voi lơn được trang hoàng diêm dúa công phu đang nằm phù phục, chờ cô dâu chú rể bước xuống, nam tào bắc đâu tóc bạc như mây cũng đến dự tiệc vui, cảnh tượng khôn cùng tưng bừng náo nhiệt. Trọng tâm động là 4 cột trụ to lớn lực lưỡng như đang chống đỡ thiên tào, từ chân cột tới đỉnh được chạm nổi nhiều hình thù kì lạ, như chim, cá, cảnh sinh hoạt của con người, hoa lá cành.

Động Thiên Cung có nhiều nhũ đá rất đẹp
Động Thiên Cung có nhiều nhũ đá rất đẹp

Trên vách động phía bắc là cảnh bầy ngọc nữ đang múa hát chúc mưng đám cưới, dưới vòm động cao vút từng chùm nhũ đá rũ xuống một mầu tạo bức rèm đá lộng lẫy. Tới ngăn động rút cục những luồng ánh sang trắng, xanh, đỏ xen lẫn phối mầu tạo nên quang cảnh tráng lệ, một khe nước tự nhiên bốn mùa tuôn chảy róc rách nơi đây có ba chiếc ao nước trong veo, theo truyền thuyết đây là nơi nàng Mây thường tắm cho 100 người con của mình và nuôi họ trưởng thành.

Xem thêm:

Con đường dẫn ra ngoài vịnh từ động Thiên Cung
Con đường dẫn ra ngoài vịnh từ động Thiên Cung

Động Thiên Cung có nghĩa là có cung điện ở trên trời

Một con đường dẫn ra ngoài vòng vo uốn khúc đó chính là con đường mà nàng Mây cùng 50 người con của mình ra đi để khám phá vùng đất mới, 50 người con ở lại cùng với ngươi cha xây dựng quê hương, với bảo bối mà người mẹ để lại là Bầu Vú Tiên chứa chan sinh khí. Động Thiên Cung cho ta cảm giác như vừa được xem một bảo tồn mỹ thuật khôn cùng độc đáo, công phu, kỳ thú mà tuốt tuột đều do bàn tay huyền diệu của tạo hóa tạo nên vượt khỏi tài chí và sức hình dong của con người.

Động thiên cung đẹp hơn nhờ có nước đọng trong hang
Động thiên cung đẹp hơn nhờ có nước đọng trong hang

Qua chuyến du lịch vịnh Hạ Long chị Morgan đến từ Nước Anh nói:“ Tôi thấy vịnh Hạ Long rất thái hòa, cảnh vật rất đẹp, những đỉnh núi uốn lượn nhiều khi tạo cảm giác hơi hãi hùng. Tôi đến từ Anh! ở tổ quốc chúng tôi không có những hang động núi non, tạo cảm giác mạnh như vậy, nên kiên cố rằng tôi sẽ lưu giữ những kỷ niệm ở nơi này”.

Động Thiên Cung rực rỡ sắc màu
Động Thiên Cung rực rỡ sắc màu

(Visited 1,312 times, 1 visits today)

Recommended For You

About the Author: Mr Toàn