Lễ hội Yên Tử đưa ta trở về trốn linh thiêng

 

Hạ Long không chỉ nổi tiếng bởi cảnh đẹp thiên nhiên mà còn nổi tiếng bởi những lễ hội truyền thống. Đến với nơi đây vào những ngày mùa xuân, bạn sẽ được trải nghiệm trong không gian lễ hội Yên Tử – trung tâm Phật giáo của nước Đại Việt thuở trước, nơi phát tích của thiền phái Trúc Lâm.

Lễ hội Yên Tử thu hút hàng ngàn Phật Tử
Lễ hội Yên Tử thu hút hàng ngàn Phật Tử

Xem thêm:

Lễ hội Yên Tử được diễn ra ở vùng núi Yên Tử thuộc xã Thượng Yên Công, thị xã Uông Bí. Thời gian tổ chức lễ hội khá dài, bắt đầu từ ngày 10 tháng giêng và kéo dài hết tháng 3 (âm lịch) hằng năm, đây là cơ hội để Phật tử thập phương có cơ hội đến trẩy hội nơi đây. Du khách đến lễ hội chùa Yên Tử để được tách mình khỏi thế giới trần tục, thực hiện cuộc hành hương tôn giáo giữa thiên nhiên hùng vĩ.
Ca dao có câu:
“Trăm năm tích đức, tu hành
Chưa đi Yên Tử, chưa thành quả tu”

Yên Tử đẹp và cao, đến Yên Tử bạn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng một quần thể di tích rộng lớn với 11 chùa và hàng trăm am tháp. Chùa Đồng nằm ở trên đỉnh cao nhất của Yên Tử (1.068 m (so với mặt nước biển). Lên chùa Đồng du khách cảm tưởng như đi trong mây bởi ở độ cao này nhìn chùa Đồng giống như điểm giao thoa giữa đất và trời. Ở Yên Tử có ngọn tháp cổ cao ba tầng bằng đá, niên đại ”Cảnh Hưng thập cửu niên – 1758”. Cũng không đâu có rừng tháp như khu Tháp Tổ ở Yên Tử gắn liền với những sự tích huyền thoại về ông vua nhà Trần và phái Thiền Trúc Lâm.

Khung cảnh linh thiêng trên chùa Đồng
Khung cảnh linh thiêng trên chùa Đồng

Đi hội Yên Tử mà không leo lên chùa Đồng thì sẽ là một đáng tiếc. Đường lên chùa Đồng chốc chốc lại gặp ngôi chùa, ngọn tháp, con suối, rừng cây mỗi nơi là một truyện cổ tích sâu lắng tình người. Lên đến đỉnh cáo nhất, sau khi thành tâm thắp nén hương , phóng tầm mắt ngắm nhìn khung cảnh vùng Đông Bắc từ trên cao bạn sẽ  cảm thấy như mình đang đứng giữa trời, lòng lâng lâng thoát tục. Bạn có thể leo bộ lên chùa Đồng hoặc nếu muốn nhanh và không bị mệt bạn có thể mua vé đi cáp treo. Tuy nhiên vào ngày lễ hội lượng du khách đi cáp trao thường khá đông, nếu quyết định đi cáp treo, bạn nên bố trí thời gian đến Yên Tử vào buổi trưa tầm 12h đến 13 h , bạn đỡ phải chờ đợi mà lên chùa Đồng xuống vẫn kịp trước khi trời tối.

Yên Tử không chỉ là nơi cảnh quan kỳ vĩ mà còn là chốn đất thiêng, hội thụ nhiều giá trị tinh thần, văn hoá của tổ tiên; sự dâng hiến tinh khiết, là nơi để mỗi người Phật tử xóa sạch tội lỗi, câu mong bình an…Vì vậy xuân này hãy một lần tham dự lễ hội Yên Tử để tâm hồn mình thanh tịnh và hòa mình vào sự linh thiêng giữa chốn thiên nhiên hùng vĩ bạn nhé!

(Visited 467 times, 1 visits today)

Recommended For You

About the Author: Mr Toàn