Trải nghiệm một ngày làm dân chài trên Vịnh Hạ Long

Vịnh Hạ Long – di sản thiên nhiên thế giới là điểm đến của du khách trong và ngoài nước, đi du lịch Hạ Long vào mùa nào, thời điểm nào du khách cũng thấy được vẻ đẹp hấp dẫn của một vùng di sản nghệ thuật được tạo bởi đá và nước với khung cảnh hùng vĩ, bao la.

Tại đây du khách không chỉ được thưởng ngoạn những cảnh đẹp, tận hưởng bầu không khí trong sạch mà còn được dự một tour du lịch Hạ Long đặc biệt đó là một ngày trên du thuyền Hạ Long, làm dân chài và chèo thuyền kayak, khám phá những điểm thú vị giữa biển khơi.

Tàu du lịch chở khách xuất hành từ cảng du lịch Bãi Cháy từ sáng sớm chạy theo hường ra vịnh Bái Tự Long. Trên hành trình ra làng chài, tàu đi qua khá nhiều các đảo đá với muôn hình vạn trạng trên mặt nước lung linh kì ảo. Người dân địa phương đặt tên các hòn đảo theo hình thù của chúng, như Hòn Ấm, Hòn Mặt quỷ, Hòn Oản…

Trải nghiệm làm ngư dân làng chài trên vịnh Hạ Long
Trải nghiệm làm ngư dân làng chài trên vịnh Hạ Long

Trải nghiệm một ngày làm dân chài trên vịnh Hạ Long

Đến tour du lịch Hạ Long “Một ngày làm dân chài”, các du khách không chỉ trong nước mà cả du khách quốc tế đến từ nhiều nơi mong muốn được khám phá cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của ngư gia trên biển. Khi được chỉ dẫn viên giới thiêu về chương trình một ngày làm dân chài du khách không chỉ được khám phá vẻ đẹp thiên nhiên của vịnh Hạ Long mà còn được sống cùng với dân chài, được dự các hoạt động diễn ra ở làng chài vịnh Hạ Long như đánh cá, đi thuyền nan, chèo thuyền Kayak quanh hang và sinh hoạt ngay tại những nhà bè trên vịnh Hạ Long…

Sau gần 4 tiếng trên tàu du lịch, đoàn du khách đặt chân lên những chiếc bè của ngư dân làng chài Vung Viêng. Cách lục địa 24 km, làng chài Vung Viêng nằm ở vị trí tĩnh, thanh bình với phong cảnh hữu tình. Hơn 160 cư dân sinh sống tại làng chài vẫn giữ được những nét sinh hoạt truyền thống của cộng đồng ngư gia trên vịnh Hạ Long. Đó cũng chính là lý do vì sao làng chài này trở nên một sản phẩm du lịch được nhiều công ty lữ khách khẩn hoang cho vào các chương trình du lịch Hạ Long.

Du khách trên thuyền ra làng chài trên vịnh Hạ Long
Du khách trên thuyền ra làng chài trên vịnh Hạ Long

Đoàn du khách được chia thành các nhóm nhỏ được trang bị áo phao và được đưa xuống những chiếc thuyền nan. Thuyền được đưa đến vị trí mà những người ngư dân cho là có thể có nhiều cá và du khách được chèo thuyền, đánh cá như những ngư gia đích thực. Trước nhất, những ngư dân hướng dẫn du khách quăng lưới. Công việc này nhìn qua tưởng chừng đơn giản nhưng lại rất cấn có sự khéo léo vì nếu không cẩn thận lưới sẽ bị rối. Sau khi quăng lưới, các ngư dân cho thuyền chạy 1 vòng. Công việc tiếp theo mà du khách phải làm là gõ phạm để cuộn sự để ý của cá vào lưới.

Trải nghiệm đánh bắt cá trên làng chài ở Hạ Long
Trải nghiệm đánh bắt cá trên làng chài ở Hạ Long

Đến gần trưa, thời khắc mà mọi người trong đoàn cảm thấy mệt và đói, các ngư gia ra hiệu kéo lưới thu hoạch cá. Đây là công đoạn ưa nhất đối với mọi người. Lưới kéo lên trĩu nặng những chú cá vẩy trắng nhấp nhoáng dưới nắng biển. Các ngư gia không chuyên được hướng dẫn cách gỡ cá để không làm rách lưới. Ai cũng hài lòng, vui vẻ khi kéo được một mẻ cá tươi ngon.

Hải sản tươi ngon được đánh bắt ở các làng chài
Hải sản tươi ngon được đánh bắt ở các làng chài

Bữa trưa gồm những món ăn được chế biến từ những hải sản tươi rói đặc trưng của vùng biển Hạ Long. Đó là những món ăn mộc mạc, không cầu kì do những người đàn bà làng chài Vung Viêng chế biến trong không gian bao la giữa trời và biển, mang lại cho mọi người những xúc cảm khó tả. Xem thêm các món ăn ngon ở Hạ Long.

Trên chuyến tàu trở lại cảng, các du khách đều có chung một tâm trạng đó là niềm vui xen lẫn sự nhớ tiếc. Một ngày được trở thành những ngư dân đích thực đã đem đến cho du khách những trải nghiệm vừa lạ vừa ham thích, qua đó giúp họ hiểu thêm được nhiều điều về cuộc sống của những người dân chài miền biển với cuộc sống đơn sơ, yên bình nhưng lại chất chứa những tình yêu thương, đùm bọc bao la để mỗi du khách khi đến đây luôn cảm thấy gần gũi và thoải mái.

Xem thêm một số tour đi Hạ Long để có trải nghiệm làm ngư dân làng chài ý nghĩa và thú vị:

(Visited 561 times, 1 visits today)

Recommended For You

About the Author: Mr Toàn