Thực hư nhũ đá trong hang động trên vịnh Hạ Long bị tàn phá

Vịnh Hạ Long được Unesco công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới, là một trong bảy kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước. Nơi đây có hàng ngàn đảo đá cùng với màu xanh của nước biển tuyệt đẹp, nhưng để lôi cuốn những bước chân khám phá của du khách du lịch Hạ Long, không thể không nói đến hệ thống hang động vô cùng phong phú tập trung ở vùng trung tâm của di sản.

Tuy nhiên, dư luận gần đây lại nóng trước thông tin nhiều măng nhũ đá trong các hang động trên vịnh Hạ Long như hang Tiên Ông, hang Trống, hang Thầy, hang Trinh Nữ và các hang nhỏ lẻ tại khu vực Cặp La có nhiều măng đá bị mất có dấu hiệu bị cắt phá.

Dấu hiệu đánh cắp nhũ đá

Tại hang Trinh Nữ. Qua thông tin rất nhiều từ khách du lịch Hạ Long phản ánh, có rất nhiều cột nhũ bị mất phần đầu, phần còn lại bằng phẳng hệt như có người dùng cưa cắt đi. Đâu đó trong hang vẫn còn những mẩu nhũ nhỏ còn sót lại.

Cột nhũ bị mất phần đầu
Cột nhũ bị mất phần đầu

Hang Cặp La nằm ở độ cao 50m so với mực nước biển, cửa hang rộng khoảng 60m, bên trong sâu khoảng 50m, trần hang cao khoảng 3m. Nhiều nhũ đá tại đây đều có dấu hiệu bị cụt đầu, có nhiều mảnh nhũ lớn vỡ vương vãi trên nền hang.

Những mảnh nhũ lớn bị sót lại trong hang
Những mảnh nhũ lớn bị sót lại trong hang

Những mảnh nhũ bị vỡ nát ngổn ngang trên mặt hang, trên vòm hang, hàng loạt những cột nhũ bằng phẳng chỉ còn lại phần đá. Thậm chí có cột nhũ còn xuất hiện những giọt nhũ mới mọc ngay trên phần nhũ đã mất.

Những mảnh nhũ đá vương vãi trên mặt hang
Những mảnh nhũ đá vương vãi trên mặt hang

Ông H.T.Q, một ngư dân bám biển đã nhiều năm, thường xuyên đi qua khu vực hang này đánh cá cho biết, hiện tượng nhũ đá bị mất có sự tham gia khai thác, dùng cưa cắt của con người…Cũng theo ông Q, không chỉ hang Trinh Nữ, Cặp La mà còn nhiều hang động khác trên vịnh Hạ Long cũng vẫn tồn tại hiên tượng này.

Nhũ đá dùng để làm gì?

Nhũ đá có nhiều hình thù sinh động đặc sắc, màu sắc lôi cuốn cũng với sự hình thành hàng trăm năm mới có được. Vì vậy có rất nhiều người muốn sở hữu để gắn trong những hòn bộ. Nhiều người có thú chơi, thích đắp những hòn non bộ to trong sân, vườn nên một số người đã tìm đến những hang động mới, ít người đến, không nằm trong tour du lịch Hạ Long để cắt nhũ đem về bán kiếm lời.

Theo ông N.T.H, một người chuyên làm hòn non bộ ở TP Hạ Long cho biết,: việc làm hòn non bộ có gắn thêm nhũ đá rất kỳ công. Vì vậy khách buộc phải đặt cọc tiền để người làm tìm mua nhũ đá. Nhũ đá do khó lấy và nguy hiểm nên giá cả cũng khá cao. Nhũ nhỏ thì vài triệu nhưng lớn thì vài chục triệu, thậm chí hàng trăm triệu nếu óng ánh như kim tuyến.

Về phía ban quản lý vịnh Hạ Lọng

Ông Hoàng Quang Hải, Phó chủ tịch UBND TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh cho biết, bản thân ông không biết, cũng như chưa nhận được bất cứ phản ánh nào của người dân cũng như từ phía du khách du lịch Hạ Long về tình trạng nhũ đá trong hang bị tàn phá. “Tuy nhiên thành phố sẽ lập tức cử đoàn kiểm tra tình trạng trên và có hướng xử lý cụ thể nếu có”, ông Hải nói.

Dư luận người dân rất mong BQL Vịnh Hạ Long sớm có sự khảo sát kiểm tra thực tế để có báo cáo rõ ràng về sự việc. Cũng như các biện pháp kiểm soát bảo vệ chặt chẽ từ phía BQL để phòng ngửa, ngăn chặn sự việc và đồng thời bảo tồn những di sản vịnh Hạ Long. Giúp cho ngành du lịch Hạ Long phát triển bền vững.

(Visited 665 times, 1 visits today)

Recommended For You

About the Author: Mr Toàn